Chùa Bảo Lâm Phú Yên – Ngôi chùa linh thiêng ở TP. Tuy Hòa

Chùa Bảo Lâm - Phú Yên

Chùa Bảo Lâm Phú Yên hay còn được gọi chùa Bửu Lâm là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thuộc địa phận thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.Cách không xa địa danh núi Chóp Chài Phú Yên, ngôi chùa đẹp và thanh tĩnh như chốn tìm về của các Phật tử và nhân dân địa phương, cũng như của du khách thập phương khi đến du lịch Phú Yên.

Chùa Bảo Lâm thu hút du khách từ cảnh quan cổ kính, trầm mặc cho tới lịch sử hình thành đầy thăng trầm gắn liền với vùng đất và con người nơi đây. Ngôi chùa được xây dựng bởi Tổ sư Phái Lâm Tế đời thứ 38 húy Đạo Trung sáng lập lên từ thời vua Minh Mạng Nhà Nguyễn. Trừ trước năm 1945 trở về trước, Chùa Bảo Lâm được biết đến là nơi thành lập Hội Bảo Lâm Phật học. Tại đây đã đào tạo rất nhiều các Phật tử từ các ngôi chùa khác ở Phú Yên học tập và tu tập Phật pháp.

Chùa Bảo Lâm – Phú Yên

Sau ngày độc lập, Chính điện của chùa Bảo Lâm đã được địa phương mượn làm trụ sở cơ quan tạm thời. Khu nhà Đông và nhà Tây của chùa thì được dùng là trường mẫu giáo cho trẻ nhỏ trong vùng. Nhưng kể từ khi Bảo Lâm Phật Học giải thể hoạt động, tất cả bảo pháp của chùa Bảo Lâm phải gửi về chùa Khánh Sơn để lưu giữ. Thăng trầm thời gian dường như luôn để lại những dấu ấn nơi đây. Năm 1949, sau khi một cơn bão to đã tàn phá ngôi chùa gần như toàn bộ, các công trình kiến trúc hau vật dụng đều bị hư hại, đổ nát hay thất lạc. Do vậy, sau ngày giải phòng, chùa Bảo Lâm mới được khôi phục trở lại.

Những tưởng sóng gió đã qua, nhưng không bao lâu sau trận thiên tai thì một trận hỏa hoạn lớn lại xảy ra và đã thiêu trụi gần như toàn bộ ngôi chùa cổ kính và linh thiêng. Sư Trụ trì và các tăng sư buộc phải tạm trú trong một am nhỏ lợp tranh cách chùa không xa, đợi chùa được xây dựng lại. Mãi cho tới năm 1956, Chùa Bảo Lâm mới được hồi phục lại và nay là thuộc địa phận thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, chỉ cách địa điểm cũ không xa. Như vậy Chùa Bảo Lâm lại một lần nữa sống lại sau bao sóng gió vẫn tỏa sáng như một đóa Sen Quý – Bảo Lâm như tên ngôi chùa.

Chùa Bảo Lâm – Phú Yên

Hiện nay, đến với chùa Bảo Lâm, du khách sẽ ấn tượng với những công trình và dấu ấn kiến trúc độc đáo tại chùa ví dụ như bức tượng Phật Thích Ca Đài cao hơn 18m, hướng mặt về phía Nam và cách chính điện của chùa 50m. Hay, trong năm 2004, Chùa đã cho xây dựng tháp chuông cao hơn 12m với chiếc chuông Đại Hồng Chung nặng hơn 1,5 tấn làm từ đồng. Chùa Bảo Lâm không chỉ là chốn linh thiêng liêng mà còn là một địa danh du lịch Phú Yên ấn tượng từ lịch sử cho tới giá trị thắng cảnh.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Tuy Hòa – Phú Yên A-Z

5/5 - (1 bình chọn)