Hot với món sứa nước lèo “sốt sình sịch” tại Quy Nhơn

Món ngon Bình Định – Nếu bạn du lịch Quy Nhơn vào mùa hè, thì không chọn món ăn nào ngon để “hạ nhiệt” bằng món sứa nước lèo. Đến đây du khách có thể thưởng thức nồi nước lèo chua ngọt, vàng rộm, nóng hổi cùng với dĩa sứa tươi giòn đậm đà khó tả.

Bởi ở Quy Nhơn có đầm Thị Nại rộng lớn, nguồn thủy sinh phong phú, trong đó có loài sứa xuất hiện quanh năm nên bạn đến thời gian nào ở đây cũng đều có cả. Sứa sinh trưởng ở đầm Thị Nại nhỏ độ bằng cái chén ăn cơm, nhưng rất nhiều chân. Theo cách gọi của dân tại đây là sứa gạo. Mỗi con nặng chừng 3 lạng, riêng phần chân nặng khoảng 1 lạng. Sứa gạo ngon đặc biệt vì độ giòn, trong suốt.

Món ăn này được chế tác rất công phu. Sứa sau khi vớt lên từ đầm được cắt lấy phần chân ngâm với một ít phèn chua, nước biển. Phơi nắng liên tục 2 ngày rồi bỏ vào bọc ni-lông ướp đá. Mỗi công đoạn đều phải kỹ càng, đảm bảo vệ sinh để tránh mùi tanh. Nước lèo được pha chế từ thịt ba chỉ tươi, tôm đất và cua gạch còn sống băm nhuyễn. Thời gian chưng nước lèo kéo dài đến 4 giờ đồng hồ để các loại phụ gia thấm đều, quanh quánh vào nhau.

Sau đó sẽ cho ra một hỗn hợp nước sánh vàng, sau đó đổ sang nồi nước hầm. Khi gần ăn thì thả hành tây cắt hạt lựu, thêm một chút nước gừng và rau húng để nước lèo có được vị thanh, thơm thoảng thoảng của gừng và hơi hăng hắc của húng. Vị chan chát của chuối, bắp chuối. Vị chua cay của xoài, ớt xanh. Đặc biệt nhất là vị giòn, ngọt thơm của sứa và nước lèo. Có dịp đến đất võ Bình Định, bạn hãy thử thưởng thức một lần món sứa nước lèo, hẳn sẽ nhớ mãi! Giá một nồi sứa nước lèo dành cho 4– 5 người ăn khoảng 200.000 – 250.000 đồng.